Gia công cắt laser gỗ

Gia công cắt laser gỗ

Cắt Laser gỗ được sử dụng để xử lý gỗ khi yêu cầu độ sạch cạnh đặc biệt và tốc độ xử lý cao. Các ứng dụng điển hình cho việc cắt gỗ là: quà tặng và đồ lưu niệm, đồ trang sức, khảm, đồ chơi và mô hình. Với chúng tôi cung cấp cho bạn một máy khắc bao gồm tất cả các ứng dụng khả thi cho gỗ.

Gia công cắt laser gỗ
Mẫu cắt laser gỗ giá rẻ

Cắt laser là công nghệ sử dụng tia laser để cắt hoặc khoan vật liệu. Quá trình này có thể được sử dụng để cắt các vật liệu khác nhau, bao gồm kim loại, gỗ, nhựa và dệt may.

Cắt laser rất hữu ích trong các ứng dụng sản xuất đòi hỏi độ chính xác cao. Ví dụ, nó có thể tạo ra các mẫu hoặc hình dạng phức tạp trong các bộ phận kim loại khó sản xuất bằng các phương pháp truyền thống. Vì vậy, làm thế nào để cắt laser hoạt động?

Xử lý gỗ bằng laser không có mùn cưa

Trong quá trình xử lý gỗ bằng laser, mùn cưa và bụi không được hình thành do tiếp xúc với nhiệt độ cao của chùm tia. Vật liệu hữu cơ được hóa hơi và khói được loại bỏ bằng hệ thống ống xả. Thiết bị và khu vực xung quanh thiết bị không cần phải được làm sạch sau khi điều trị bằng laser. Để biết thêm thông tin chi tiết về việc cắt laser trên gỗ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Khắc gỗ hiệu ứng 3D

Gia công cắt laser gỗ
Mẫu cắt laser gỗ hình 3d

Máy cắt laser gỗ 3D hình ảnh, văn bản và đồ trang trí trên bề mặt gỗ. Độ sâu khắc gỗ có thể từ 0,1mm đến 4mm.

Với máy khắc này, bạn có thể tạo ra những hình ảnh phù điêu với hiệu ứng 3D ngoạn mục trên phôi của mình.

Ngoài ra, các cạnh của vết cắt trở nên sẫm màu hơn do nhiệt độ cao của chùm tia. Giúp tăng vẻ ngoài của sản phẩm.

Làm sạch các cạnh cắt ở tốc độ tối đa

Một lợi thế lớn của chế biến gỗ bằng laser so với chế biến gỗ cơ học là kết quả của các cạnh được cắt bằng laser.

Gỗ được xử lý bằng laser không còn cần phải cắt tỉa sau khi cắt. Vì các cạnh được cắt chính xác đến một phần mười milimét.

Những Lưu ý khi cắt laser gỗ

Gia công cắt laser gỗ
Mẫu cắt laser gỗ hoa văn cực đẹp

Gỗ là một trong những vật liệu tự nhiên rẻ nhất có sẵn để cắt hoặc khắc. Một ứng dụng làm việc bằng laser phổ biến là tủ phù hợp.

Công cụ này có khả năng tạo các lớp khảm ngoạn mục giúp cá nhân hóa các dự án của bạn và thực sự khơi dậy trí tưởng tượng . Trước khi bắt đầu với dự án khắc gỗ sắp tới của bạn, hãy chọn hạt cẩn thận.

Hai yếu tố chính cần xem xét khi cắt laser gỗ

Khi làm việc với một vật liệu như gỗ thật, sự không nhất quán tự nhiên của nó có thể mang lại kết quả không thể đoán trước.

Cách tốt nhất để làm việc với một loại vật liệu linh hoạt như vậy bằng máy khắc laser là tìm những loại gỗ đồng nhất nhất với hàm lượng nhựa phù hợp và ít bị sọc.

Streaking là gì?

Vệt khoáng là một khu vực trên gỗ trông giống như vết sẫm màu làm nhòe phần gỗ sáng hơn. Một số thợ mộc tránh điều này bằng cách cắt xung quanh các vệt hoặc tẩy trắng chúng vì chúng làm mất đi thiết kế.

Những người khác cảm thấy nó mang lại cho gỗ nhiều đặc tính hơn và kết hợp nó vào thiết kế của họ. Khi làm việc với laser, việc chọn tối thiểu hóa vệt sẽ đảm bảo chi tiết tốt hơn.

Mức độ nhựa cây

Gia công cắt laser gỗ
Mẫu cắt laser gỗ hình nai

Mức độ nhựa cây hoặc nhựa cây tạo ra sự khác biệt đáng kể trong loại vết cháy. Gỗ có hàm lượng nhựa cao sẽ cháy sẫm màu hơn do tia laze đốt cháy nhựa cây.

Với gỗ nhựa thấp hơn, sẽ ít cháy hơn, dẫn đến vết cắt nhẹ hơn. Một điều thú vị cần lưu ý là mùa mà cây bị chặt và nơi bị chặt ảnh hưởng đến mức độ nhựa cây.

Nhựa cây vận chuyển chất dinh dưỡng và nước đi khắp cây. Trong những tháng lạnh hơn, nó sẽ rơi xuống thân cây để chuẩn bị cho mùa đông và sau đó phân phối lại vào mùa xuân.

Nếu gỗ bạn đang sử dụng bị chặt vào mùa thu, tùy thuộc vào nơi nó bị cắt. Gỗ có thể cháy đậm hơn trong một lần và nhạt hơn trong một lần khác.

Phần trên của cây bị chặt vào mùa thu có hàm lượng nhựa thấp hơn và sẽ cháy sáng hơn. Trong khi các vết cắt phía dưới cháy sẫm màu hơn. Bạn nên kiểm tra gỗ trước để có thể biết mình đang làm việc với vật liệu gì.

Sự khác biệt giữa gỗ cứng và gỗ mềm khi cắt laser g

Không thực hiện phân tích cấu trúc phân tử của cây. Cách tốt nhất để tìm ra sự khác biệt giữa gỗ cứng và gỗ mềm là nhớ rằng gỗ cứng có lá rộng và là thực vật có hoa, như sồi và phong. Đây là những cây rụng lá. Mặt khác, cây gỗ mềm là cây thường xanh, như cây thông và cây vân sam.

Gỗ cứng sẫm màu hơn và nặng hơn và có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ. Vì nó có khả năng chống chọi với thời tiết một cách tự nhiên.

Nó được sử dụng cho đồ nội thất cao cấp. Ngược lại, gỗ mềm nhẹ hơn, ít tốn kém hơn và cần được xử lý để chống chịu thời tiết, giúp chúng tồn tại trong một thập kỷ hoặc lâu hơn. Gỗ mềm ít tác động đến môi trường khi cắt và được sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Như với bất cứ điều gì, có những trường hợp ngoại lệ. Một số loại gỗ mềm khó gia công hơn nhiều loại gỗ cứng và ngược lại. Khi nói đến việc chọn loại gỗ tốt nhất để cắt laser gỗ, có ba loài dễ làm việc hơn và có thể tạo ra kết quả tuyệt vời.

Gỗ tốt nhất để khắc và cắt laser gỗ

Gia công cắt laser gỗ
Mẫu cắt laser gỗ đồng hồ cực đẹp

Prunus serotina

Anh đào  (Prunus serotina)  là một trong những loại gỗ phổ biến nhất để làm tủ và đồ nội thất. Mặc dù nó có màu hồng khi cắt lần đầu, nhưng theo thời gian. Nó chuyển sang màu nâu đỏ đậm mà nhiều người nhận ra. Gỗ anh đào rất dễ gia công và cắt.

cây Alder

Alder  (Alnus rubra)  trông giống như gỗ anh đào ở chỗ nó tối dần theo thời gian. Đó là một loại gỗ mềm và được coi là một trong những loại gỗ tốt nhất để khắc laser, tạo ra vết cháy đen.

phong cứng

Gỗ phong cứng  (Acer saccharum)  là loại gỗ có màu trắng nhạt, nâu vàng hoặc hơi vàng. Mặc dù khó gia công hơn gỗ anh đào. Vì mật độ của nó, nhưng nó rất tuyệt vời để khắc laser và hoàn thiện rất đẹp.

Các loại gỗ khác cần xem xét

cây bồ đề

Basswood  (Tilia americana)  là một loại gỗ mềm và dễ gia công, nhẹ nên rất phù hợp để chạm khắc dễ dàng và nhanh chóng.

Balsa

Balsa  (Ochroma kim tự tháp)  là một loại gỗ mềm hơn nhiều, rất tốt để khắc bằng máy cắt laser gỗ nhưng có kết cấu thô.

Tâm gỗ màu nâu đỏ, dát gỗ màu trắng nhạt hoặc nâu. Nó không bóng lắm nhưng có thể bám bẩn và hoàn thiện tốt. Một vấn đề với balsa là nó dễ bị nứt và lõm.

Các thông số laser bạn cần tinh chỉn

Laser CO2 rất phù hợp để làm việc trên gỗ vì bạn có thể thay đổi cài đặt công suất. Chúng có khá nhiều khả năng giúp việc cắt gỗ trở nên thú vị và dễ dàng.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ bị bỏng cạnh khi chiếu tia laser vào gỗ. Nhiệt độ cực cao làm bốc hơi vật liệu, và đó là lý do tại sao việc sử dụng gỗ có hàm lượng nhựa thấp hơn sẽ làm giảm hiệu ứng cháy.

Để tận dụng tối đa trải nghiệm, đây là một vài yếu tố khác cần xem xét.

Thông số khắc và cắt laser gỗ

Nói chung, bạn muốn gỗ dày không quá 1/2”. Một mảnh 1/4 ”sẽ là lý tưởng. Đối với mảnh 1/2”, bạn sẽ cần tia laser CO2 90 watt và đối với mảnh 1/4”. Bạn sẽ cần một nửa công suất. Khi khắc, bạn sẽ cần tăng kích thước điểm để có kết quả khắc đậm hơn. Điều này sẽ làm tăng độ cháy, dẫn đến chi tiết yếu hơn.

Ví dụ: với máy cắt laser gỗ, hãy bắt đầu ở tốc độ cắt khoảng 5% và điều chỉnh dần dần cho đến khi bạn đạt được kết quả chất lượng như mong muốn.

Nếu bạn bắt đầu với một miếng gỗ dày khoảng 3 mm, tức là độ dày khoảng 1/10”. Thì bạn sẽ có thể đánh giá những gì bạn cần làm để đạt được kết quả tốt cho một miếng gỗ 1/4”. là khoảng 6 milimét.

Lấy quang học phù hợp

Để có chi tiết tốt hơn, bạn sẽ cần độ dài tiêu cự ngắn hơn cùng với các thông số phù hợp. Đây là nơi nó có thể nhận được khó khăn.

Mặc dù độ dài tiêu cự ngắn hơn dẫn đến sự tinh tế. Độ dày của gỗ đòi hỏi độ dài tiêu cự dài hơn để có kết quả tối ưu. Đối với gỗ, hãy thử ống kính 1,5 inch hoặc 2 inch.

Cùng với việc có được các thông số cắt và khắc phù hợp với loại gỗ bạn chọn. Bạn sẽ cần ghi chú về quang học phù hợp.

Chuẩn bị tài liệu của bạn

Trước khi thực hiện lần chạy đầu tiên, hãy chuẩn bị cho bản thân và tài liệu của bạn. Điều đó có nghĩa là đảm bảo bạn có  thiết bị bảo vệ cá nhân , chẳng hạn như kính bảo hộ và khẩu trang.

Với bất kỳ chất nào, bạn sẽ có bụi và các hạt nổi lên. Điều này đặc biệt đúng với gỗ và loại mảnh vụn này có thể lọt vào máy của bạn, gây ra trục trặc.

Một cách để chống lại điều này là dán băng ứng dụng. Loại băng được sử dụng cho đồ họa nhựa vinyl – lên gỗ của bạn.

Điều này an toàn khi sử dụng và sẽ không chỉ giảm thiểu bụi mà còn có thể giảm cháy vật liệu. Khi hoàn tất, hãy tháo băng ra để xem nó xuất hiện như thế nào.

Kiểm tra điều này trên một phần riêng biệt trước khi thực hiện lần chạy. Chính thức đầu tiên của bạn để bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các thông số của mình đều đúng.

Dọn dẹp khi cắt laser gỗ

Bạn có thể làm mọi cách có thể để giảm bụi. Nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể loại bỏ được nó. Nếu bạn để bụi gỗ trong máy, nó sẽ làm tắc nghẽn phần cứng và làm hỏng hệ thống quang học của bạn.

Hãy nhớ rằng bụi gỗ chứa nhựa và dầu sẽ dính vào thiết bị của bạn. Làm sạch máy cắt  laser gỗ của bạn thường xuyên để giữ cho nó ở trạng thái tốt nhất cho các dự án khắc và cắt của bạn

Địa chỉ: 447 Lê Văn Lương, P. Tân phong – Quận 7 – Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0961 345 997 – 0989 25 03 97

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0961345997
Nhắn tin qua Facebook Zalo:0961345997 SMS: 0961 345 997